Lý do cha mẹ nên bỏ điện thoại xuống và giao tiếp với con

??NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI BỐ MẸ CHƠI CÙNG CON??

?Vui chơi là hoạt động không thể thiếu trong hành trình lớn lên và khám phá thế giới của các bạn nhỏ. Chơi đùa cùng bố mẹ không chỉ giúp cả gia đình gắn kết yêu thương mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh và hoàn thiện nhiều kĩ năng quan trọng trong cuộc đời.

Những ông bố bà mẹ hiện đại vẫn đang đề cao quan điểm phải cho con học thật nhiều ngay từ khi còn nhỏ bằng cách xây dựng cho con một thời gian biểu kín mít với hết lịch học lớp năng khiếu này đến khóa kỹ năng khác, hoặc liên tục viện lý do công việc bận rộn, không có thời gian chơi cùng con, hay cho rằng con nít chơi một mình là đã đủ vui rồi…, thì nhất định phải dành ra 10 phút để đọc bài viết này của Mầm Nhỏ nhé. Bởi vì không chơi cùng con nghĩa là các bạn đã và đang lãng phí rất nhiều điều tuyệt vời sau đây:

??CHƠI CÙNG CON LÀ CÁCH GIÁO DỤC TRẺ TỰ NHIÊN VÀ THÚ VỊ NHẤT

⛅Từ khi mới chào đời, trẻ đã có nhu cầu được giao tiếp và chơi đùa. Khác với người lớn, trẻ con học mọi thứ qua trò chơi. Bố mẹ không thể tự nhiên “dúi” một món đồ chơi, một cuốn sách mà bảo với con rằng con đọc đi, con chơi đi. Thay vào đó, trẻ rất cần sự tương tác, chơi đùa với bố mẹ. Khi chơi cùng bố mẹ, các bạn nhỏ mới thực sự được thoải mái, hào hứng và vui vẻ. Chính vì vậy, việc tiếp thu các kiến thức, thông điệp sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

⛅Dành thời gian chơi cùng con là việc đơn giản nhất mà mọi ông bố bà mẹ có thể làm để dạy cho con những bài học đầu tiên trong cuộc đời. Khi chơi cùng con, bố mẹ sẽ trực tiếp thao tác và giải thích, giới thiệu về mọi thứ xung quanh trò chơi đó cho con. Khi được nhìn, nghe và bắt chước theo, bé sẽ rất tự nhiên và vô cùng hào hứng khi học theo những gì mà bố mẹ hướng dẫn. Thông qua những trò chơi đơn giản, bố mẹ hoàn toàn có thể khéo léo lồng ghép những bài học, kiến thức cho các bạn nhỏ. Ví dụ như với trò chơi ghép hình thì sẽ giới thiệu cho các bạn ý về hình khối, qua trò chơi vẽ tranh thì giới thiệu cho các bạn ý về màu sắc, đường nét…, hoặc phức tạp hơn một xíu như cùng nhau nặn những chiếc thuyền bằng đất sét để thả vào nước và tìm hiểu các định luật vật lý như khi nào một vật nổi hoặc chìm khi ở trong môi trường nước… Như vậy, việc bố mẹ dạy con thông qua hoạt động vui chơi chắc chắn sẽ trực quan, hiệu quả và đem lại nhiều niềm vui hơn rất nhiều so với việc chỉ đưa ra cho con những câu trả lời ngắn gọn hoặc những lời giải thích chung chung đấy.

??CHƠI CÙNG CON LÀ CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ GIÚP CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CÁC KỸ NĂNG

⛅Ngay từ khi các bạn nhỏ còn ở trong bụng mẹ, việc bố mẹ thường xuyên trò chuyện, nựng nịu cái bụng bầu tròn ủng của mẹ đã khiến các bạn bé vô cùng thích thú và tích cực đáp lại bằng việc ngọ nguậy, đạp lên bụng mẹ. Khi bé chào đời, bố mẹ cũng chính là những người đầu tiên tiếp xúc với bé, là lựa chọn đầu tiên của bé khi cần có người chơi cùng không chỉ trong trường hợp bé chưa tìm được bạn chơi, mà còn bởi bố mẹ luôn ở gần bé và là người hiểu bé nhất.
Vui chơi, đặc biệt là chơi cùng bố mẹ, sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng quan trọng như vận động, ngôn ngữ, tư duy, giao tiếp, xử lý tình huống…

⛅Bên cạnh đó, hơn ai hết, bố mẹ là những người hiểu và biết rõ nhất con mình đang phát triển đến đâu, phát triển như thế nào và cần gì ở giai đoạn hiện tại. Khi chơi cùng con, bố mẹ không chỉ là người cùng chơi mà còn có vai trò giống như người thầy, người hướng dẫn, chủ động lựa chọn và dẫn dắt trò chơi cho phù hợp với khả năng và nhu cầu của bé.
Các loại trò chơi khác nhau sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng khác nhau. Ví dụ: leo cầu khỉ có thể tăng sức khỏe của chân và khả năng thăng bằng, chạy nhảy và đạp xe giúp phát triển kỹ năng vận động tổng thể… Những kỹ năng trẻ học được khi chơi có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày ngay từ những việc đơn giản như tự mặc quần áo hay tự xúc ăn, từ đó giúp trẻ tự lập hơn.

⛅Vui chơi cùng bố mẹ cũng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và học được cách tương tác, đàm phán, hợp tác, chia sẻ, và rất nhiều những kỹ năng xã hội quan trọng khác. Đằng sau những trò chơi đơn giản, trẻ tự tích lũy cho mình rất nhiều thứ như cách giải quyết vấn đề, cách xây dựng kỹ năng, cách vượt qua những thách thức về thể chất và cả tinh thần. Chính vì vậy, chơi cùng con chính là cách đơn giản và hữu ích nhất để bố mẹ đồng hành cùng hành trình lớn lên và trưởng thành của các bạn bé đấy.

??CHƠI CÙNG CON GIÚP CON PHÁT HUY ÓC SÁNG TẠO VÀ SỰ TẬP TRUNG

⛅Bố mẹ luôn giống như một hình mẫu lý tưởng để trẻ học hỏi theo. Chính vì vậy, khi chơi cùng bố mẹ, các bạn nhỏ sẽ có xu hướng tập trung quan sát và “tích cực bắt chước” hơn. Đối với các bạn nhỏ, bố mẹ chính là người hiểu rõ nhất về các trò chơi, luôn sáng tạo ra những cách chơi mới, vậy nên chơi cùng bố mẹ lúc nào cũng đem lại cho các bạn nhỏ rất nhiều niềm vui và sự thú vị.

⛅Thế giới trò chơi của trẻ là vô cùng. Thay vì phụ thuộc vào những đồ chơi có sẵn, bố mẹ hãy cùng con khám phá, sáng tạo ra những món đồ chơi, cách chơi mới, dựa vào những “nguyên liệu” sẵn có ngay xung quanh mình. Mầm Nhỏ đã có hẳn một album tổng hợp những trò chơi sáng tạo siêu hay ho bố mẹ có thể cùng bé thực hành và chơi ngay tại nhà. Bố mẹ tham khảo tại đây nhé: https://www.facebook.com/pg/mamnho.vn/photos/?tab=album&album_id=729530537242873

⛅Việc cùng con chơi những trò chơi sáng tạo không chỉ đem lại cho bé nhiều niềm vui và sự hứng thú mà còn là cơ hội tuyệt vời để bé tìm tòi, khám phá, thỏa mãn trí tò mò… Ngoài ra, khi cùng con chơi đùa, bố mẹ hãy giao tiếp nhiều hơn với bé bằng ánh mắt, bố mẹ có thể tự mô phỏng các âm thanh, khuyến khích bé sờ, nếm, ngửi… những món đồ chơi phù hợp, thậm chí là cùng bé lăn lộn trên sàn nhà… Tất cả những hoạt động “học mà chơi, chơi mà học này” sẽ góp phần giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt bao gồm: thể chất, trí não, ngôn ngữ, vận động và cả cảm xúc nữa.

??CHƠI CÙNG CON GIÚP CON HÌNH THÀNH CÁC THÓI QUEN TỐT MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

⛅Khi người lớn chỉ nói với trẻ con: “Con phải gọn gàng và sạch sẽ nhé”, “Con phải biết giúp đỡ các bạn nhé” – chắc chắn đến 90% trẻ sẽ quên ngay sau 10 giây. Thế nhưng, khi chúng ta gửi gắm những lời khuyên, lời dặn dò đó qua những trò chơi, hành động cụ thể, thì đảm bảo là trẻ sẽ nhớ rất nhanh và rất lâu đấy. Ví dụ muốn trẻ có thói quen gọn gàng ngăn nắp thì sau khi chơi xong, bố mẹ hãy cùng trẻ thu dọn đồ chơi, hoặc muốn trẻ hình thành thói quen đọc sách thì chính bố mẹ cũng phải thường xuyên dành thời gian để đọc sách cùng con…

⛅Trẻ con giống như tấm gương phản chiếu của người lớn. Bằng việc chơi cùng con, qua cách chơi, cách nói chuyện, xử lý tình huống, cách dẫn dắt, giải thích của mình, chính bố mẹ sẽ giúp con trẻ hình thành những thói quen tốt một cách tự nhiên và đơn giản nhất.

??CHƠI CÙNG CON GIÚP CON BIẾT LÀM CHỦ CẢM XÚC, SỐNG TÌNH CẢM VÀ BIẾT YÊU THƯƠNG

⛅Trước khi trẻ biết cách tự thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói thì trẻ sẽ bộc lộ nó qua cách vui chơi. Khi có những trải nghiệm mới lạ và khó hiểu, các bạn nhỏ sẽ đem những điều đó vào trò chơi. Trong quá trình chơi, trẻ con sẽ có xu hướng bộc lộ những hành vi của bản thân mà các bạn ý đang không hiểu hoặc đang cần được hướng dẫn. Vai trò của bố mẹ là làm thế nào để phản hồi con một cách thân thiện, dễ gần nhất. Sự quan tâm của bố mẹ chính là chiếc chìa khóa vạn năng giúp trẻ giảm bớt căng thẳng, tự tin hơn và làm chủ cảm xúc tốt hơn.

⛅Dành thời gian chơi với con, cùng con nuôi thú cưng, chăm sóc một bể cá nhỏ, trồng một giàn hoa…, nghĩa là chúng ta đã và đang tạo cho con thói quen chăm sóc, nâng niu những sự sống dù rất bé nhỏ. Sẽ không đơn thuần là cho con nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, yêu động vật; mà còn mang đến cho con một trái tim ấm áp, giàu yêu thương, để con có thói quen quan tâm, chăm sóc mọi người xung quanh.

??CHƠI CÙNG CON LÀ CÁCH ĐƠN GIẢN VÀ TUYỆT VỜI ĐỂ GẮN KẾT TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

⛅Chơi cùng con là cách đơn giản nhưng hữu hiệu nhất để bố mẹ dành thời gian cho con, cùng con gắn kết tình cảm. Trẻ con luôn có nhu cầu được chơi cùng bố mẹ, được bố mẹ dành thời gian, lắng nghe và quan tâm. Cùng với năm tháng, khi lớn lên và trưởng thành, những gì mà con trẻ nhớ tới trong ký ức ấu thơ của mình chắc chắn sẽ không phải là những bộ phim hoạt hình hay những trò game trên điện thoại máy tính đâu, mà chính là những khoảng thời gian được chơi cùng bố mẹ đấy.
Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để chính những ông bố bà mẹ hiện đại tạm gác lại bận rộn công việc để nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng, vất vả.

⛅Khi Mầm Nhỏ lên bài viết với tiêu đề CHA MẸ CHÍNH LÀ “ĐỒ CHƠI” TUYỆT VỜI NHẤT CỦA MỌI EM BÉ, chúng mình đã nhận được rất nhiều chia sẻ, tâm sự từ rất nhiều ông bố bà mẹ rằng, đôi khi chỉ cần dành nửa tiếng mỗi ngày tắt điện thoại, tivi, dừng mọi liên hệ công việc, nhu cầu cá nhân và dành 100% thời gian và sự quan tâm cho con, thì không chỉ các bạn nhỏ trở nên vui vẻ và hoạt bát hơn, mà chính người lớn chúng ta cũng được tận hưởng trọn vẹn niềm vui, niềm hạnh phúc khi được ở bên con, làm bạn với con. Và đó mới chính là những món quà vô giá mà bố mẹ có thể dành cho con – những món quà có giá trị lớn hơn, tuyệt vời hơn những món đồ chơi đắt tiền hay những chương trình hoạt hình trên tivi, trên mạng internet rất rất nhiều đấy.

?Trẻ con học tất cả mọi thứ qua việc vui chơi. Vậy nên ngoài việc cho con những điều kiện vật chất tốt nhất, thì bố mẹ đừng quên mỗi ngày dành một khoảng thời gian nhất định cho con, cùng con vui chơi, cùng con khám phá, cùng con sáng tạo để con phát triển toàn diện nhé.

☘Dành thời gian chơi cùng con không chỉ đem lại những niềm vui vô giá cho cả gia đình, mà đây còn là việc đơn giản nhất mà mọi ông bố bà mẹ có thể làm để dạy cho con những bài học đầu tiên trong cuộc đời. Chơi cùng con đôi khi chỉ cần dành một chút thời gian với thật nhiều yêu thương, thêm một xíu sự tập trung và kiên nhẫn, vậy là bố mẹ đã có thể trở thành những người bạn lớn của con, thấu hiểu con, và trên hết là cùng con vẽ nên những kí ức đẹp đẽ của tuổi ấu thơ. Vậy các bố mẹ ơi, chúng mình hãy sẵn sàng để tự hô biến mình thành món đồ chơi tuyệt vời nhất của các thiên thần nhỏ ngay từ bây giờ, để tuổi thơ của con luôn lấp lánh thật nhiều niềm vui của những giây phút được chơi cùng bố mẹ nhé ^^~

?Nguồn tham khảo:
https://www.consumeraffairs.com/…/why-children-need-to-play…

8 reasons parents should play with their kids


https://www.psychologytoday.com/…/mor…/201404/why-play-child

0832.651.199

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?